Bốn tính chất của Nghiệp

Đức Phật Kim Cương Trì III Wan Ko Yeshe Norbu đã nói với chúng ta rằng “Luật nhân quả (nghiệp) không bao giờ có thể từ chối. được” . Không phục thuộc việc bạn tin vào nghiệp hay không. Nó là một nguyên tắc cơ bản của vũ trụ. Cách cơ bản để chiêm nghiệm về nghiệp là hiểu bốn đặc tính của nghiệp:
Nghiệp là chắc chắn. Bạn phải hiểu được sự nghiễm nhiên của nghiệp. Như lời một bài hát trong vở nhạc kịch The Fantastiks: “Nếu bạn trồng một củ cà rốt, bạn sẽ nhận được một củ cà rốt chứ không phải là một hạt cải nảy mầm.” Đây cũng chính là ý nghĩa của dụ ngôn “Khi bạn đã gieo gì, thì bạn sẽ gặt nấy.” Bạn gieo những nhân tốt, bạn gặt hái những quả tốt. Bạn gieo những nhân xấu, bạn sẽ gặt được những quả xấu.
Quả của nghiệp có thể lớn hơn nhân đã gieo – đó là một hiệu ứng khuếch đại. Hãy nhớ tới cây sồi vĩ đại lớn lên từ một hạt sồi nhỏ bé. Điều này cũng đúng cho cả quả tốt và xấu. Một hành động rất nhỏ của lòng tốt có thể tạo ra những quả báo huy hoàng. Tuy nhiên, ngay cả một hành động xấu ác cực nhỏ cũng có thể tạo ra quả báo thảm khốc.
Nghiệp không thể sai lầm – luật nhân quả (nghiệp) không bao giờ mắc lỗi. Bạn sẽ không gặp phải một điều gì trừ phi bạn đã từng tạo nghiệp cho nó xảy ra. Bạn sẽ không phải nhận quả báo của những hành động mà bạn, tại một lúc nào đó và trong một số kiếp, đã không làm. Bạn phải chịu trách nhiệm về tất cả những gì xảy ra với bạn.
Một khi đã được tạo ra, nghiệp sẽ không tự nó biến mất. Những hành động bạn đã làm không thể biến mất. Bạn không thể tiêu diệt nghiệp của mình. Tất cả những gì bạn có thể làm là tạo thêm nhiều nghiệp tốt để chặn đứng các ác nghiệp của mình, nhưng ác nghiệp vẫn không biến mất. Nó chỉ bị đẩy lùi.

Được soạn bởi: Zhaxi Zhuoma Rinpoche
Bản Tiếng Anh: Four Characteristics of Karma

Back To Top