Con Đường Đại Toàn Thiện – Shri Simha

Con Đường Đại Toàn Thiện

Dudjom Lingpa – Buddahood without meditation

Con Đường Đại Toàn Thiện - Shri Simha 1

Trong thị kiến khi tôi gặp vua của các vị nắm giữ hiểu biết (Vidyadhara) – Shri Simha. Tôi hỏi ngài: “ Hỡi bậc thầy tôn kínhcon xin ngài chỉ cho con con đường đại Toàn Thiện là gì ? ”. Trước sự cầu xin của tôi, ngài ban cho sự trả lời sau đây :

Đại Toàn Thiện là nền tảng tối thượng chung của Sinh tử và Niết bàn – Hư không căn bản tối thượng. Trong đó có ba cách thái: Sinh tửNiết bàn, và Con đường đều toàn thiện và viên mãn. Hiểu được bản tánh này như nó thực sự là… Đây là cái thấy ( Tri kiến hay Kiến giải )Đạt được sự thông thạo trong nền tảng vô thượng bổn nguyên nguyên sơ và không có thời gianBằng sự tự giác và mở rộng trong thực trạng hiện tiền của chính mình là: Thiền định tự do thoát khỏi mọi khuôn khổ quy chiếu cố định.

Giống như một giọt nước hòa với đại dương và trở thành đại dương. Nhưng không làm biến chất đại dương. Hay hư không trong bình hòa với hư không bên ngoài khắp suốt không đổi thay. Nền tảng hiện thể hay tâm bình thường. Vốn không trong ngoài nhưng vì phân biệt nên chia thành trong và ngoàiTất cả chỉ do sự vọng tưởng thành ra tự ngã và tự tánh.

Cũng như nướchiện hữu trong trạng thái trôi chảy tự do tự nhiênTrở nên đông cứng thành băng dưới ảnh hưởng của sự lạnhNhư nền tảng hiện thể hiện hữu trong một trạng thái tự do tự nhiênNhưng quang phổ của vòng Sinh tử được thiết lập do vọng tưởng tiềm ẩn về một tự ngã cá nhân và tự tánh của những hiện tượng .

Hiểu sự kiện này, nên buông bỏ ba loại hành động: Tốtxấu và trung tính do thân tạo ra và ngồi như một xác chết trong nghĩa địa không làm gì cả. Buông bỏ ba loại hành động của ngữ như người câm. Cũng như buông bỏ ba loại hành động của tâm thức: Nên an trụ không thi thiết như bầu trời mùa thu. Không có những duyên làm ô nhiễm nên được gọi là: “ Thiền Định Quân Bình ”.

Cũng được gọi là: “ Bỏ mọi điều phải làm ” hay “ Không có điều gì để làm ”. Vì mọi cách thức hoạt động đã buông bỏ và “ Vượt khỏi tâm lý trí bình thường ”Vì không có sự thi thiết, tạo tác của tâm lý trí bình thường. Trong bối cảnh điểm then chốt này sẽ khám phá sự tin cậy kiên cố vĩ đại.

Hơn nữavào tất cả mọi lúc. Khi đi, ngồi, di chuyển, cử động, tụng chú, nói, suy nghĩ hay hành động. Không để mất viễn cảnh cái thấy của mình. Hãy tỉnh giác rằng: Thế giới tất cả mọi hiện tượng có thể có đều như huyễn. Không  mất sự tự tin kiên cố vào thiền định. Hãy tỉnh giác bản tánh hiển lộ rõ ràng. Không xao lãng trong cư xử. Dựa một cách đúng đắn vào bốn loại hạnh đích thực. Đấy là những điểm then chốt để nương dựa cho đến ngày chấm dứt cuộc đời. Đây là thiền định vốn tự do thoát khỏi tâm lý trí bình thường .

Điểm then chốt của hạnh là: Từ bỏ những hành động không đức hạnh của thân và ngữ như thuốc độcKhông quá nhấn mạnh vào cái thấy. Đến độ hy sinh hạnh bằng cách nghĩ: Vì mọi sự đều khôngNên không bị nhiễm ô bởi những khuyết điểm bất kể cư xử như thế nàoThế nên, hãy bình an, tự điều phục và cẩn trọng như người đang ra trước tòa đại hình.

Ngược lại, do bám chấp vào những hành động đức hạnh thứ yếu của thân, ngữ, ý. Cho chúng là sâu xa, như thế sẽ coi nhẹ cái thấy và thiền định chân chính.  Nếu tiêu phí cuộc đời làm người và  tích tập công đức trong vòng sinh tử. Chắc chắn vẫn bị trói buộc cho dù với sợi xích bằng vàng. Không quá nhấn mạnh vào hạnh đến độ hy sinh cái thấyNhư thế sẽ sống như con sư tử tuyết oai hùng đi dạo trên băng tuyết. Không có con thú nào làm cho bối rối .

Nhất là, nếu đi theo những người nói rằng: Dù người đã chứng ngộ tánh Không cũng phải trau dồi lòng bi ở chỗ khác tương tự nói rằng: Dù có nước vẫn phải tìm tính ướt ở chỗ khác. Cho dù có lửa vẫn phải tìm sức nóng ở chỗ khác. Hay đang được gió thổi mà lại tìm sự mát mẻ ở chỗ khác. Kinh nghiệm rốt ráo và quyết định chứng nghiệm Sinh tử và Niết bàn chính là tánh Không tối thượngCũng là Bồ đề tâm rốt ráo và đó là lòng bi hưởng thụ sự thanh tịnh bình đẳng của Sinh tử và Niết bàn .

Có những người, khi được trực tiếp giới thiệu và hiểu biết những điểm then chốt và những tiến trình căn bản của cái thấy và thiền định đúng như chúng là. .. Lại đi xét đoán cho là: Chỉ riêng sự giới thiệu này cũng là quá đủ. Như thếvẫn còn bám chấp vào những sự việc cần làm trong vòng sinh tửHọ đã phí phạm những cuộc đời làm người trong đủ loại hạnh đặt nền trên sự tham luyến và ghét bỏTất cả cái thấy và thiền định của họ chìm ngập trong những hành động và hoạt động của vòng sinh tử .

Những kinh nghiệm thiền định phù du xảy ra trong tâm thức bình thường và dòng thức giác hoàn toàn khác như :

Những kinh nghiệm về lạc thúThúc đẩy tái sinh làm một vị trời cõi Dục
Những kinh nghiệm sống động về sáng tỏ
Thúc đẩy tái sinh vào cõi sắc
Những kinh nghiệm về cái không
Sự xuất thần trong trạng thái vô niệm như ngủ say
Không nhớ hay tỉnh giácThúc đẩy tái sinh trong bốn trạng thái của cõi Vô sắc
Không có một chút ý niệm mơ hồ về cái thấy tánh Không ;
Vì thế
Có thể quyết định theo trí thức rằngTâm là trống khôngChỉ vì ;
Không thể xác định như là một thực thể có thật
Nên an định nhất tâm vào bối cảnh tánh Không đóCái thấy này sẽ  thúc đẩy đến chót đỉnh của đời sống hữu viCó nghĩa tái sinh làm vị trời trong trạng thái không tri giác
Cũng như có thể gặp những biến động  :

Những biến động bên ngoài là ;
Những phô diễn dị thường khác nhau ;
Làm ảnh hưởng đến giác quan như
Những triệu xấu như những mưu toan của quỷ thần
Những biến động bên trong là
Bệnh tật và đau đớn trong thân
Những biến động bí mật là
Những sự dao động tâm trạng không duyên cớ .

Nếu ý thức được những khuyết điểm kín đáo này. Chúng ta sẽ thấy chúng đều là những kinh nghiệm hư giảVì thếkhi đã đạt đến quyết định về chuyện nàyChúng sẽ tự tan biến. Nếu tự củng cố chúng bằng hy vọng và sợ hãi cho là thật. Tất nhiên chúng có thể trở nên những trường hợp làm nguy hại tính mệnh như: Thời kỳ loạn thầnCó nghĩatrở nên bám chấp cứng ngắc vào những hiện tượng hình tướng biểu lộ như quỷ thần. Đó là nguyên nhân khiến một Đại thiền giả thoái hóa thành một người rất thường tục”.

Nói thế xong ngài biến khỏi tầm nhìn.

Back To Top