Đức Goshir Gyaltsar Rinpoche đời thứ 12

Đức Goshir Gyaltsab Rinpoche sinh ra ở Nyimo, miền Trung Tây Tạng gần Lhasa. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, dòng họ của Ngài nổi danh là nơi sản sinh ra những hành giả cao cấp đạt thành tựu qua việc trì tụng thần chú và những thực hành Mật tông. Đức Goshir Gyaltsab Rinpoche là người thuộc dòng dõi như vậy và đã được xác nhận bởi Đức Pháp Vương Karmapa đời thứ 16 trước khi Ngài chào đời.

Đức Goshir Gyaltsar Rinpoche đời thứ 12 1

Năm 1959, Đức Goshir Gyaltsab Rinpoche du hành đến Sikkim – Ấn Độ cùng Đức Pháp Vương Karmapa 16. Ngài lưu lại một thời gian cùng với những người định cư của Đức Karmapa 16 tại Tu viện Karma Kagyu cũ, trước kia vốn được xây dựng tại Rumtek thời Đức Karmapa thứ 9. Đầu thập kỉ 60, Rinpoche đã thọ nhận nhiều nhập môn quan trọng từ Đức Pháp Vương Karmapa 16.

Sau những quán đảnh nhập môn, cha Ngài cảm thấy rằng Ngài nên được thụ hưởng một nền giáo dục hiện đại bằng tiếng Anh, vì thế đã đưa Ngài đến thị trấn Gangtok  ở Sikkim – Ấn Độ để tu học. Tuy nhiên, với tầm nhìn phi thường về những gì sẽ thực sự mang lại lợi lạc cho chúng sinh về sau, vị Rinpoche trẻ tuổi đã lựa chọn tu học Phật Pháp tại Tu viện của Đức Pháp Vương Karmapa 16 thay vì lưu lại ngôi trường ở thị trấn Gangtok. Một đêm nọ, chỉ ngay sau nửa đêm, Ngài rời nơi cư trú của mình ở Gangtok và một mình vượt mười dặm đường để tới Rumtek. Vào lúc bình minh, Ngài đến Tu viện Rumtek mới. Khi Ngài xuất hiện lần đầu tiên, tất cả các tu sĩ đều vô cùng kinh ngạc về sự can đảm của Ngài và đã chào đón Ngài với một niềm tôn kính tại điện thờ chính, với sự chào đón của Đức Pháp Vương Karmapa 16. Mặc dù có sự xung đột ý kiến ​​giữa cha Ngài và các tu sĩ về học vấn của Ngài khi ở lại Tu viện, nhưng  Đức Gyaltsab Rinpoche vẫn ở lại và bắt đầu nghiên cứu các giáo lý truyền thống Karma Kagyu, giáo lý Đại thừa và Kim Cương cùng với ba vị Rinpoche cao cấp khác.

Đức Goshir Gyaltsar Rinpoche đời thứ 12 2

Tại Tu viện ở Rumtek ở Sikkim – Ấn Độ, Đức Goshir Gyaltsab Rinpoche và ba vị Rinpoche cao cấp đã nghiên cứu các nghi thức và nghi quỹ cơ bản và các bản văn dưới sự hướng dẫn của các vị thầy dạy riêng. Các Ngài cũng nghiên cứu giáo lý Đại thừa thông qua nghiên cứu các bình giảng của các vị học giả, những bậc Thầy lừng danh Tây Tạng thời kì đầu và những giáo lý của các Đạo sư Phật giáo Ấn Độ mà những bản văn của các Ngài đã được chuyển dịch sang tiếng Tây Tạng từ nhiều thế kỷ trước.

Trong  nhiều kiếp trước đây, cả bốn vị Rinpoche đều là những đạo sư  và  những vị hộ trì truyền thừa vĩ đại. Trong mỗi kiếp, mỗi vị là một tấm gương hoàn hảo về thực hành Phật Pháp lại tiếp tục được thiết lập không gián đoạn, bắt đầu từ tuổi thơ học đọc viết và trải qua toàn bộ quá trình nghiên cứu tu học cho đến thời trai trẻ nghiêm trì giới luật về sau trở thành những Bậc Thầy chứng ngộ.

Kể từ thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng ta đều được dạy rằng mỗi người phải tự thắp đuốc lên mà đi và trở nên toàn thiện hơn. Đối với chúng ta – là những con người, sự thật là chúng ta đang phát triển cả thiện nghiệp và ác nghiệp thông qua kiến, hành, và tập khí. Quả từ các hành động của chúng ta được tạo trên cả hai phương diện vật chất và tinh thần có thể là tích cực hay tiêu cực. Miễn là chúng ta, những con người bình thường, phải học cách đối mặt và giải quyết hậu quả của những hành vi đó.

Đức Goshir Gyaltsar Rinpoche đời thứ 12 3

Những bậc Đạo sư vĩ đại như Đức Goshir Gyaltsab Rinpoche đã cho chúng ta thấy một tấm gương toàn hảo đối với loài người và đặc biệt là đối với những người có thể hiểu rằng mỗi chúng ta cần có trách nhiệm đối với bản thân mình cũng như  người khác, và rằng không ai khác chịu trách nhiệm cho cách sống của chúng ta, chúng ta chính là người tạo ra cho mình những kinh nghiệm hạnh phúc hay khổ đau. Chúng ta nên hiểu rằng sự khác biệt giữa một bậc chứng ngộ và một con người bình thường không phải là ở sự giàu có, danh hiệu hay địa vị mà là khả năng nhìn thấy thực tại của Tâm ngay tại khoảng khắc hiện tại.

Nguồn: http://www.kagyu.org/kagyulineage/teachers/tea05.php

Việt ngữ: Nhóm Rigpa Lotsawas

Hiệu đính: Giác nhiên

Mọi sai sót đều do người dịch và người hiệu đính. Có chút phước đức nhỏ nhoi nào xin hồi hướng cho những ai có duyên với Đức Goshir Gyaltsab Rinpoche đều được Ngài dẫn dắt sớm liễu thoát sinh tử và cầu mong nhờ công đức này Ngài sớm quang lâm đến Việt nam

Back To Top