ĐỨC LAMA ACHUK RINPOCHE

 

Đức Jamyang Lungdok Gyaltsen hay Lama Achuk ( hay còn được gọi là Khenpo Achuk Brioche hay Achiu Kamabu hay Lama A-chos) là tái sinh của người phát lộ các bảo tạng vĩ đại Rigdzin Longsal Nyingpo ( 1625 – 1682) ở tu viện Kathok.

ĐỨC LAMA ACHUK RINPOCHE 1

Ông là trưởng dòng Ninh mã ở Trung quốc và là một trong những bậc đạo hạnh linh thánh lỗi lạc nhất của Tây Tạng. Ông sinh năm 1927 ở tỉnh Trom thuộc miền Đông Tây tạng và trải qua 43 năm nhập thất cùng vị thầy của mình, Tulku Arik Rinpoche.

Năm 18 tuổi, mẹ của Lama đã dâng ông làm thị giả cho Chomgy Arik Rinpoche. Chomgy Arik Rinpoche là vị thầy nổi tiếng được công nhận là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ tát ( Avalokiteshvara). Lama Rinpoche đã phục vụ Arik Rinpoche với 3 niềm hoan hỉ trong vòng 43 năm. Ngay cả trong thời kỳ cực kỳ khó khăn của nạn đói và Cách mạng văn hóa, Ngài cũng không biểu lộ bất cứ sự lơ đễnh nào đối với đạo sư của mình. Ngài vượt qua những thử thách gian nan của Thầy hết lần này đến lần khác. Ngài chứng ngộ tất cả ý nghĩa bí mật của Phật pháp bằng gốc rễ của những thiện hạnh tích lũy trong các đời quá khứ và quan trọng hơn, bằng lòng tin trọn vẹn vào đạo sư của mình.

Năm 1985, Lama Rinpoche thành lập Yachen Gar ( Thiền viện Yachen Orgyen ) ở quận Changtai, tỉnh Palgyu miền Đông Tây tạng, một thung lũng biệt lập gần Ganzi ( kandze) ở Bayiu ( tỉnh Ngọc trắng), tỉnh Tứ xuyên, Trung quốc. Gọi là thiền viện vì ở đó tập trung vào thực hành thật sự. Rinpoche Serab Yangdrul đã nói ” Yachen Gar được xây dựng trên cung điện của rồng. Nếu Achuk Rinpoche ( Lama Rinpoche) không phải là hóa thân đích thực của Kim cương Thủ Bồ tát (Vajrapani) thì những căn bệnh của rồng như bệnh đậu mùa hẳn đã lan tràn thành bệnh dịch. ” Ngài còn tiên tri rằng ” Nếu phải miêu tả về vẻ hùng vĩ uy nghi của Yachen Gar, ta sẽ nói nó chính là Núi Huy Hoàng màu đồng đỏ xứ Orgyen từ đó sẽ đào tạo ra nhiều đại thành tựu giả.”

Thời kỳ đầu thành lập, chỉ có vài chục học trò ở Yachen Gar. Lama Rinpoche dạy họ pháp Ngondro ( Những thực hành dẫn nhập), sáu trạng thái trung gian, Longsal và Yeshe Lama. Các học trò của Ngài được yêu cầu thực hành bốn thời thiền Trekchod và những lời dạy Togyal của Đại toàn thiện khẩu truyền mỗi ngày. Sau đó Đức Lama đưa học trò tới để Rinpoche Chomgy Arik kiểm tra sự thực hành của họ. Rinpoche Arik khen ngợi rằng tất cả họ đã chứng ngộ được sự nhận biết nguyên thủy ( Rigpa).

Từ đó, Đức Lama và Thiền viện Yachen Gar trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Học trò bắt đầu đổ về Yachen Gar từ khắp Tây tạng và Trung quốc những mong được học những giáo pháp vĩ đại.
Bởi tăng đoàn phát triển rất nhanh, Lama Rinpoche yêu cầu các tăng và ni sống riêng biệt dọc theo hai bờ sông và tuân thủ nghiêm ngặt các pháp quy về tự do cá nhân.

Mặc dù nổi tiếng về thiền định nhưng việc nghe pháp và quán chiếu cũng được nhấn mạnh ở Yachen Gar. Thực hành thiền phải được hướng dẫn bởi chánh kiến đến từ việc nghe pháp và quán chiếu. Ở tuổi 80, Lama Rinpoche vẫn tiếp tục giảng dạy. Được Chư Phật và Chư Bồ tát ở xứ thanh tịnh Uddiyana ban phước, được hướng dẫn bởi Đức Jamyang Lungtok Gyaltsen, đồng thời cũng nhờ những gốc rễ thanh tịnh của học trò được thừa hưởng từ những đời quá khứ, ngày càng có thêm nhiều học trò biểu lộ dấu hiệu đạt được chứng ngộ tối hậu và những thành tựu siêu việt ở chốn linh thiêng này, nơi vô số nhân duyên tuyệt vời hội tụ. Khenchen Jigme Phuntsog nhiều lần tán dương ” Yachen Gar là thiền viện độc nhất vô nhị về dạy Đại Toàn thiện”.

Mặc dù Đức Rinpoche được công nhận là vị Thầy giác ngộ hoàn hảo và có tiếng tăm khắp thế giới, nhưng Ngài chỉ thể hiện ra ngoài một phần nhỏ những thành tựu của mình nhằm tăng trưởng niềm tin của học trò:

ĐỨC LAMA ACHUK RINPOCHE 2
” Nếu người thầy không tịnh hóa chính thân, khẩu , ý của mình, người thầy ấy không thể làm lợi cho chúng sinh, giống như một người mù dẫn đường cho một đám người mù khác. Ta là tu viện trưởng Yachen Gar. Toàn bộ thân khẩu ý của ta đều đã được tịnh hóa. Dấu hiệu của thân thanh tịnh là tất cả các chi tiết của thân mandala chói sáng có thể thấy rõ trong thân thể ta. Dấu hiệu của khẩu thanh tịnh là ta có thể diễn đạt ý nghĩa đích thực của ” sự không tách rời tâm chúng ta với tâm đạo sư” mà không sai lệch về ngôn từ. Dấu hiệu của ý thanh tịnh là chính ta nhận ra hoàn toàn về sự hợp nhất của chủ thể và đối tượng ( sự nhận biết tối hậu) và ta có thể làm cho học trò ta, những người có duyên với ta có được cùng cái thấy này.

Khenchen Jigme Phuntsog đã xác nhận rằng ta đã đạt được cùng một thân siêu ánh sáng như Đức Liên Hoa sanh và Vimalamitra. Lúc đó chỉ có ít người có thể thấy thân ánh sáng của ta. Nhưng vài năm sau, ngày càng có nhiều hơn những người có duyên và niềm tin vào ta đã thấy thân ánh sáng của ta. Họ nhìn thấy Đức Văn thù hay Đức Vimalamitra khoác y màu xanh hay Đức Liên Hoa Sinh hay Đức toàn tri Longchen Rabjam trong thân ta. Một vài người nghĩ rằng có thể cái thấy của các học trò có pha trộn cả những cái thấy sai lệch. Nhưng không phải như vậy. Sự thật là sự thật, sai lệch là sai lệch.”

Lama Rinpoche là hóa thân của Ven Longsal Nyingpo, người nắm giữ sức mạnh ban phước lớn nhất đến mức dường như chúng ta đang được nhận chúng từ chính Longsal Nyingpo vậy. Sức mạnh đó không bao giờ bị ô nhiễm bởi những kẻ phá vỡ lời nguyện, vì thế sự ban phước tối cao của sự trao truyền được bảo toàn.

Đức Lama sống ở Yachen Gar, nơi Ngài đã thiết lập chốn cư ngụ của hàng ngàn tăng, ni, và hành giả. Đây là một trong những nơi tập trung các Rinpoche và Lama lớn nhất trên thế giới.

Nguồn: http://www.gyalwai-nyugu.com/lama-achuk/ 

Việt dịch: Jina

Back To Top