ĐỨC PHẬT KIM CƯƠNG TRÌ III LÀ AI?

5 điểm chính về vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay. Đức Phật Kim Cương Trì (Dorje Chang Buddha) là bậc khai sáng và lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật giáo trong toàn thể vũ trụ. Ngài được các dòng phái chính yếu và các tu viện Phật giáo tôn thờ là Đức Phật nguyên thủy đầu tiên.

ĐỨC PHẬT KIM CƯƠNG TRÌ III LÀ AI? 1

Phật tử tin rằng bản chất vô sinh, vô diệt của vũ trụ và bản tính Chân Như của con người là một thể và không khác. Họ tin tưởng luân hồi nằm dưới sự vận hành của luật Nhân Quả. Đức Phật nguyên thủy đã tái sinh vào thế giới này và Đức Phật Kim Cương Trì III chính là hóa thân lần thứ ba của Ngài. Vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật giáo hiện đang sống tại Hoa Kỳ.

Đức Phật Kim Cương Trì III không bận tâm đến danh tiếng. Thậm chí khi được trao Giải thưởng Vàng của Tổng thống, Giải thưởng Di sản Dr. Martin Luther King dành cho Sự Lãnh đạo và Phụng sự quốc tế cùng rất nhiều giải thưởng danh giá khác, Ngài cũng không tới tham dự lễ trao giải. Ngài nổi tiếng về lòng từ ái bao la với lời nguyện dành trọn cuộc đời để cứu giúp chúng sinh và không chấp nhận cúng dường từ bất kỳ ai.

ĐỨC PHẬT KIM CƯƠNG TRÌ III LÀ AI? 2

Mặc dầu vậy, các thành tựu và sự công nhận về Ngài được báo cáo rộng rãi. Dưới đây là năm trong số những điều đáng chú ý nhất về Đức Phật Kim Cương Trì III mà có thể bạn chưa biết:

  1. Phật Giáo chia tri thức về thế giới vật chất và tinh thần ra năm lĩnh vực. Tinh thông các lĩnh vực này được gọi là thực chứng Ngũ Minh (Minh – ánh sáng, dịch nghĩa từ tiếng Phạn – Vidya). Ngũ Minh bao gồm: Nhân Minh, Y phương Minh, Thanh Minh, Công Xảo Minh và Nội Minh. Trong suốt lịch sử Phật Giáo, Đức Phật Kim Cương Trì III là bậc giác ngộ đầu tiên thành tựu hoàn hảo Ngũ Minh, đạt đến mức độ cao cấp nhất của Phật giáo. Vì lý do này và hơn thế nữa, Đức Kim Cương Trì III là bậc hóa thân đầu tiên và duy nhất trong lịch sử được công nhận danh tính và có chứng nhận thư từ hơn 60 vị Pháp Vương cao nhất trong thế giới hiện nay và từ văn phòng Pháp Vương của nhiều dòng phái khác nhau.
  2. Đức Phật Kim Cương Trì III đã được trao Giải thưởng cao quý nhất trong lễ trao Giải thưởng Hòa bình thế giới ở U.S Capitol ngày 14 tháng 6 năm 2011. Giải thưởng Hòa Bình thế giới được lập ra để thúc đẩy hòa bình và tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia, các dân tộc, các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau trên toàn thế giới. Nghị quyết số 614 được thượng nghị viện Hoa Kỳ thông qua trong Kỳ họp quốc hội lần thứ 112 đã trao giải thưởng này cho Đức Kim Cương Trì III nhằm tôn vinh vai trò của Ngài trong việc thúc đẩy hòa bình, công lý và sự hợp tác liên tôn giáo.
  3. Đức Phật Kim Cương Trì III là nghệ sỹ tiếng tăm lẫy lừng thế giới. Những bức tranh của Ngài phong phú về chủ đề và thể loại, từ tranh mực nước cho đến tranh sơn dầu. Chủ đề tác phẩm bao gồm tranh chân dung con người, động vật, hoa và chim muông, phong cảnh non nước, cá, côn trùng…Phong cách vẽ của Ngài rất đa dạng, bao gồm cách xử lý cọ vẽ tinh tế, nét vẽ với những đường và chuỗi, vẩy mực, nét cọ phóng khoáng mạnh mẽ, nét cọ tự do nhỏ, và những phong cách khác. Ngài đã tạo nên tất cả 16 trường phái hội họa độc nhất, tiêu biểu cho những thành tựu vĩ đại chưa từng thấy trong lịch sử nghệ thuật. Các tác phẩm hội họa của Ngài được triển lãm thường trực tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc tế ở San Francisco, Bảo tàng Văn hóa và Nghệ thuật của Đức Phật Kim Cương Trì III ở Los Angeles, và nhiều bảo tàng nghệ thuật khác. Các tác phẩm hội họa của Đức Kim Cương Trì III cực kỳ quý hiếm và vô giá. Đầu năm 2000, tranh của Ngài đã được bán với giá hơn 2 triệu đô la Mỹ mỗi bức. Ngài trở thành nghệ sỹ có các tác phẩm được định giá cao nhất so với tất cả các tác phẩm của họa sỹ Trung Hoa cổ đại và đương đại. Tháng 3 vừa qua, một bức tranh mực Tàu của Ngài đã được bán với giá 16.5 triệu đô la Mỹ tại phiên đấu giá mùa xuân ở New York; đây là mức giá cao nhất tại phiên đấu giá mùa xuân 2015, cao hơn tất cả các tác phẩm nghệ thuật cổ đại và đương đại trên toàn cầu. Ngài là nghệ sỹ đầu tiên trên thế giới sáng tạo ra loại nghệ thuật độc nhất vô nhị, không thể nhân bản bởi bất cứ ai bằng bất kỳ phương pháp nào – Nghệ thuật điêu khắc Vân. Chỉ khi đó, thế giới mới có các tác phẩm nghệ thuật không thể sao chép. Chuyên gia dự đoán rằng các tác phẩm hội họa của Ngài sẽ ngày càng giá trị vì Đức Phật Kim Cương Trì III dự định tập trung hoàn toàn vào các hoạt động Phật giáo.
  4. Năm 2011, Vincent Gray, người sau này là thị trưởng của Washington D.C, đã tuyên bố ngày 19 tháng 1 hàng năm là “Ngày của Đức Phật Kim Cương Trì III”. Thị trưởng kêu gọi cư dân thành phố chào mừng “Sự làm việc quên mình và phi thường để thúc đẩy hòa bình ở bất cứ nơi nào Ngài hiện diện”. Dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ cũng ra một tờ báo để kỷ niệm “Ngày của Đức Phật Kim Cương Trì III”.

ĐỨC PHẬT KIM CƯƠNG TRÌ III LÀ AI? 3

Đức Kim Cương Trì III là Viện sỹ của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh. Ngài là nghệ sỹ ngoại quốc đầu tiên được công nhận Viện sỹ trong lịch sử hơn 200 năm của Học viện. Danh vị Viện sỹ được Phillip King, Chủ tịch Học viện, đích thân trao tặng trong buổi lễ tổ chức ở Đại sứ quán Anh tại Washington. Trừ phi bạn nghiên cứu Đạo Phật rất sâu sắc, bạn có thể không biết rằng Đức Kim Cương Trì III được công nhận là hóa thân lần thứ ba của Đức Phật nguyên thủy. Thành tựu của Ngài vượt xa khỏi tôn giáo, y học, nghệ thuật, triết học và văn học. Ngài tiếp tục dành trọn thời gian cho văn hóa, tôn giáo, và nhiều lĩnh vực rộng lớn khác, hướng tới mục đích cứu giúp chúng sinh trên toàn thế giới. Đức Phật Kim Cương Trì III đã phát nguyện rằng: “Ta sẽ nhận tất cả các nghiệp xấu của chúng sinh và chuyển cho chúng sinh tất cả các nghiệp tốt của ta”. Đức Phật Kim Cương Trì III đã thực hiện đúng như lời nguyện của Ngài. 

Steven Meyer tốt nghiệp loại ưu khoa tiếng Trung, Đại học Brown. Sau khi tốt nghiệp, Meyer dành một năm tại trung tâm Stanford ở Đài Loan để nghiên cứu thêm về tiếng Trung. Sau đó, ông được Đại học Michigan cấp bằng Tiến sỹ Luật khoa và hiện ông là luật sư được cấp phép hành nghề tại bang California. Ông cố vấn pháp lý cho các tổ chức phi lợi nhuận ở California từ năm 1996. Hiện nay ông tập trung vào việc dịch các tài liệu Phật giáo từ tiếng Trung sang tiếng Anh.

Nguồn tiếng Anh: Who Is His Holiness Dorje Chang Buddha III?

Back To Top