Đức Trichen thứ 11 của tu viện Mindrolling

Tu viện trưởng thứ 11 của tu viện Mindrolling, ngài Trichen Jurme Kunzang Wangyal sinh ra trong gia đình của vị tu viện trưởng thứ 10 của Mindrolling, ngài Trichen Jurme Dondrub Wangyal và vợ là Yum Dawa Droma, vào ngày thứ mười tám, tháng âm lịch đầu tiên của năm Cừu Sắt.

Đức Trichen thứ 11 của tu viện Mindrolling 1

Đức Rinpoche đã thọ nhận những giáo lý sâu rộng và sự gia trì từ rất nhiều đạo sư Tây Tạng lỗi lạc. Ngài Dzongsar Khyentse Chökyi Lodro, ngài Sechen Kongtrul vĩ đại, ngài Minling Chung Rinpoche, ngài Minling Khen Rinpoche, ngài Sechen Rabjam Rinpoche, ngài Dordzin Namdrol Gyatso, ngài Dordzin Dechen Choedzin và ngài Gelong Kunzangla là một số đạo sư danh tiếng mà ngài đã theo học.

Vị thầy gốc của Đức Rinpoche là ngài Dzongsar Khyentse Chökyi Lodrö, người đã truyền cho ngài những chỉ dẫn quý báu về Mật nhiệm (Guhyagarbhatantra) với những diễn giải khác nhau. Ngài Dzongsar Khyentse Rinpoche công bố rằng Đức Rinpoche Jurme Kunzang Wangyal đã vô cùng xuất sắc trong việc hiểu tường tận và thực hành những giáo lý quý báu này, và chỉ dẫn Đức Rinpoche truyền lại giáo lý đó mười một lần cho những học trò may mắn và xứng đáng trong tương lai.

Sau nhiều năm theo học các đạo sư vĩ đại của Tây Tạng, Rinpoche đã dành hơn 14 năm cho các đợt nhập thất, và thành tựu trong nhiều thực hành. Trong số những dấu hiệu kỳ diệu, có thể kể đến việc Ngài đã biên soạn nên nhiều giáo lý và khám phá ra kho tàng của Đấng Đại bi Jigten Wangchuk Pema Garwang.

Đức Trichen thứ 10 của tu viện Mindrolling đã nhập diệt khi Rinpoche mới lên bảy tuổi. Trong những năm sau đó, Rinpoche đã tiếp tục việc học tập và bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ của người kế thừa ngôi vị tu viện trưởng. Sự kiện Trung Quốc xâm lược Tây tạng năm 1959 và những hậu quả của cuộc chiến này đã cản trở lễ tấn phong chính thức của ngài. Theo lời thỉnh cầu của tăng đoàn và gia đình, Đức Trichen của tu viện Mindrolling đã rời khỏi Tây Tạng khi 29 tuổi.

Rinpoche đã lưu lại Bhutan một thời gian rồi rời qua Ấn Độ. Ngài đã gặp gỡ và lưu trú cùng đạo sư vĩ đại Đức Dudjom Rinpoche, người bạn cũ của Đức Trichen thứ 10 của tu viện Mindrolling.

Năm 1962, Đức Dudjom Rinpoche và Đức Dilgo Khyentse Rinpoche đã cử hành nghi lễ tấn phong chính thức cho Đức Trichen thứ 11 của tu viện Mindrolling với sự hiện diện của nhiều vị thầy và các vị chức sắc danh tiếng ở Tu viện Zangdok Palri tại Kalimpong. Ở Kalimpong, trong quá trình làm việc thân cận với Đức Dudjom Rinpoche, Đức Karmapa thứ 16, Đức Dilgo Khyentse Rinpoche và những vị khác, Rinpoche đã tích cực tham gia vào việc thiết lập Phật pháp tại Ấn Độ. Ngài đã tổ chức nhiều pháp hội, các lễ quán đảnh và các buổi giảng pháp lớn.

Đức Trichen thứ 11 của tu viện Mindrolling 2

Năm 1976, Rinpoche rời tới Dehra Dun, Ấn Độ, đảm nhiệm vị trí tu viện trưởng từ xa của Tu viện Mindrolling và tiếp tục làm lợi lạc cho chúng sinh quan việc chuyển Pháp luân. Sự hiện diện của ngài trên thế giới đã truyền cảm hứng cho mọi người gìn giữ con đường thanh tịnh vị tha và từ bi. Những nỗ lực của ngài hầu hết tập trung vào việc truyền bá tầm nhìn và lời khuyên của vị Pháp Vương vĩ đại Chögyal Terdag Lingpa: đảm bảo sự thanh tịnh của giáo pháp và duy trì giới luật.

Nổi danh ở Tây Tạng là hóa thân của Đức Liên Hoa Sanh, Đức Trichen thứ 11 của tu viện Mindrolling được khắp giới Phật giáo kính ngưỡng và tôn sùng là Đại thành tựu giả và là một trong những đạo sư thành tựu vĩ đại nhất của thế kỷ.

Trichen Dorje Chang, theo danh hiệu mà nhiều người biết tới ngài, đã ở bên gia đình và Tăng đoàn tu viện Mindrolling tại Dehra Dun cho tới khi ngài nhập diệt.

Vào 7 giờ tối ngày thứ 3 trong tháng đầu của Những điều kỳ diệu, năm Chuột Đất (9 tháng Hai 2008), không hề có một sự khó chịu mảy may, với dung mạo rạng rỡ hơn bao giờ hết, và nét mặt mỉm cười, Đức Trichen thứ 11 của tu viện Mindrolling ngắm nhìn mọi người xung quanh với ánh mắt đầy tình thương. Rồi trong dáng vẻ nghỉ ngơi, Đức Trichen của tu viện Mindrolling Kyabje Jurme Kunzang Wangyal đã biểu hiện hoạt động cuối cùng là chuyển di tâm ý giác ngộ của ngài tới một cõi khác, để chuyển tâm của những chúng sinh cần được thuần phục về pháp.

Nguồn: http://mindrolling.org/history/HHMindrollingTrichenRinpoche.cfm

Việt dịch: Satya

 

Back To Top