Đức Zhaxi Zhuoma Rinpoche

Trong số những nữ rinpoche phương Tây, Đức Zhaxi Zhuoma Rinpoche là một trong những vị có sự tu tập nổi bật. Bà đã đạt được sức mạnh điều khiển một viên thuốc kim cương từ xa. Để tìm Giáo pháp tối cao, những năm đầu, bà đã tu học từ các bậc Thầy người Mỹ, Nhật, Hàn quốc. Tuy nhiên, bà vẫn chưa thực sự nhận được Phật pháp đích thực. Bà đã trải qua vô vàn khó khăn để tìm kiếm một bậc Thầy tối cao thực sự. Cuối cùng, bà đã được Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3 nhận làm đệ tử, thấm nhuần sâu sắc Phật pháp và hoàn thành ước nguyện. Vị nữ Rinpoche này rất thông thạo những tài liệu bằng tiếng Anh về các dòng truyền thừa Pháp khác nhau và lịch sử của các dòng đó. Bà có hàng loạt kinh nghiệm phong phú trong suốt cuộc đời, như nhìn thấy Đức Phật Kim Cương Trì Wan Ko Yeshe Norbu ở giữa đám mây, nghe một viên thuốc kim cương giảng Pháp, thấy một viên thuốc kim cương biến thành ánh sáng cầu vồng và biến mất, và thấy  bức ảnh một người chú đã mất của bà rung trong lòng bàn tay khi thần thức của ông được nâng lên một cảnh giới cao hơn.

Đức Zhaxi Zhuoma Rinpoche 1

Zhaxi Zhuoma sinh ở phía Đông Nam Ohio vào ngày 11 tháng 9 năm 1940. Bố mẹ bà, có tổ tiên gốc Đức, Ailen và Ojibwa, đặt tên bà là Carol E.Welker theo tên cha, ông Carl E. Welker. Bà có nguồn gốc Châu Âu tại Mỹ trước thời Cách mạng Mỹ và thậm chí về xa hơn có nguồn gốc thổ dân  trong vùng Great Lakes.

Từ nhỏ bà đã nhận được sự đào tạo Công giáo  và đã học giáo lý Lutheran từ Linh mục F. M. Koepplin. Khi còn là một cô gái trẻ, bà đã luôn bị thu hút đến với những nỗ lực thực hành tâm linh. Ngay từ khi còn rất nhỏ, bà đã tỏ ra khao khát khác thường trong việc tìm hiểu sự thật về mọi sự . Từ giữa thập kỷ 70, bà bắt đầu trải qua những kinh nghiệm thần bí. Đầu thập kỷ 80, bà bắt đầu nhận một loạt các lễ điểm đạo  ngẫu nhiên, nhưng vào thời đó, không ai giải thích những việc đó có ý nghĩa gì. Bà đã đi tìm lời giải đáp tại rất nhiều truyền thống tôn giáo trên thế giới. Bà hoạt động tích cực trong nhà thờ Unitarian Universalist và học Yoga với một đệ tử của Đại đức Swami Yogananda. Bà có rất nhiều, rất nhiều câu hỏi. Thậm chí bà còn quay về nguồn gốc Thổ dân châu Mỹ  của mình để tìm hiểu điều gì đã xảy đến với mình. Mặc dù những bậc lãnh tụ tôn giáo, bác sĩ hoặc pháp sư là những người rất hiểu biết, họ cũng không thể giúp bà hoặc giải thích tại sao bà lại có những kinh nghiệm như vậy.

Bà đã bắt đầu cuộc hành trình tâm linh của mình để tìm ra cách chấm dứt sự đau khổ mà bà đã từng trải qua cũng như nhìn thấy ở những người khác. Tuy nhiên, bà đã không thể tìm thấy bất cứ câu trả lời nào. Một số người nói với bà rằng chỉ có đạo Phật mới có thể trả lời những câu hỏi bà đang đi tìm. Điều này đã được chứng minh là đúng.

Đức Zhaxi Zhuoma Rinpoche 2

Đức Phật Kim Cương Trì đời thứ 3 đang xuống tóc cho Đức Zhaxi Zhuoma. Bức hình này được trích từ cuốn Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3

Trong một đợt công tác ở Châu Á, Bà đã tìm thấy đạo Phật và bắt đầu tìm đạo sư cho mình, người đã thực hành và dạy Phật pháp đích thực của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bắt đầu từ đầu thập kỷ 80, bà bắt đầu tìm một vị thầy dạy thiền cho mình. Bà đã thực hành với Ngài Jack Kornfield và các vị thiền sư Phật giáo nguyên thủy tại quận Marin và với thiền sư tại San Francisco và Berkerley. Năm 1985, bà thọ quy y và giới luật  Phật giáo đầu tiên từ Ngài Roshi Jinyu Kennett tại Shasta  Abbey ở miền Bắc California. Năm 1987, bà từ bỏ công việc tại ngân hàng quốc tế để trở thành một ni sư. Bà đã thực hành tu tập tại rất nhiều tu viện tại Mỹ, Nhật với một vài vị thầy  xuất sắc người Nhật, Hàn và Mỹ. Ngài Dainin Katagiri Roshi đã đặt Pháp danh cho Bà là Hojun. Tuy nhiên, cho dù bà đã trải qua rất nhiều khó khăn trong tu tập theo những  truyền thống này, bà vẫn không thể tìm thấy những điều bà đang tìm kiến hay lời giải đáp cho những câu hỏi của bà .

Bà đã được tiếp cận với giáo lý Mật thừa khi gặp đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3 Wan Ko Yeshe Norbu. Cuối cùng, bà đã tìm thấy vị đạo sư hoàn hảo của mình, người có thể trả lời tất cả các câu hỏi của bà. Đức  Đạo sư tối cao của Bà có thể giao tiếp trực tiếp với chư Phật và chư Bồ tát và có đầy đủ quyền năng của Phật pháp đích thực giống đức Phật Thích Ca Mầu Ni! Bà thật sự có phước báu khi được chuyên tu trực tiếp với đức Phật – Đạo sư cũng như nhận được nhiều lễ quán đảnh và gia trì từ Ngài. Bà cũng có rất nhiều may mắn được nhận giáo lý từ Nữ Pháp Vương Dorje Amang Nopu Pa Mu, và có thể du hành khắp nơi cùng Ngài để truyền bá giáo Pháp.

Bà đã sống rất nhiều năm cùng với Đức Rinpoche Akou Lamo đến từ Tây Tạng. Đức Rinpoche Akou Lamo rất tốt bụng và từ bi, sự chứng ngộ của Ngài rất cao thâm. Đức Akou Lamo dành phần lớn thời gian ở trong cốc của mình cùng với Đức Zhaxi Zhuoma chia sẻ cách tu tập Phật Pháp. Nữ Pháp Vương Dorje Pa Mu đã gửi  cả hai vị đến tu học với Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3 để các vị có thể thọ nhận Giáo pháp tối cao.

Đức Rinpoche Zhaxi Zhuoma đã chứng kiến nhiều trạng thái linh thánh liên quan tới Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3. Ví dụ, bà đã thấy cây mộc lan mà đức Phật đang ngồi ở dưới, bắt đầu có  mưa cam lồ và kéo dài liên tiếp trong vòng ba ngày ba đêm. Sự kiện này lại lặp lại một vài năm sau đó, vào ngày sinh của đức Đạo sư của Bà. Bà cũng chứng kiến rất nhiều điều kỳ diệu khác nhau xảy ra tại Pháp hội tắm tượng Phật, ví dụ như người đồng tu cùng phòng của bà và một vị đồng môn khác nâng một bể nước nặng trên hai tấn. Bà cũng đã thấy vô lượng  Phật quang tỏa ra từ vị Thầy của Bà và Đức Dorje Pa Mu cùng những sự kiện gắn với các Ngài. Bà nghe thấy tiếng tụng thần chú từ  viên thuốc kim cương linh thánh và nhìn chúng chuyển sang ánh sáng nhiều màu sắc và bay mất. Vào thời điểm đó, Bà nhìn thấy đức Đạo sư của bà chuyển thành màu xanh nước biển sáng rực rỡ.

Vì bà bắt đầu theo đức  Đạo sư siêu việt nhất, bà đã được nhận rất nhiều, rất nhiều lễ  quán đảnh Mật tông bên trong.

Bà nhận ra rằng đức Đạo sư của mình, Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3, là vị Phật tối cao trong thế giới này và hiểu vì  sao Ngài được công nhận như vậy bởi rất nhiều bậc chứng ngộ nổi bật ở Châu Á và phương Tây. Tuy nhiên, vị Phật vĩ đại này đã tự nhận về mình “chỉ là một chúng sinh nhỏ bé – một hành giả  bình thường nhất” trong khi hầu hết những vị cao tăng hay các vị Pháp vương nổi tiếng nhất trên thế giới đều nói rằng Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3 là vị Phật vĩ đại nhất sống trên thế giới này hiện nay.

Bà bắt đầu thực hành pháp mà bà nhận được từ đức Đạo sư của Bà là giáo pháp “Thế nào là tu tập?”. Đức Đạo sư của bà phong tước hiệu cho bà là Rinpoche và Tôn giả. Nữ Pháp vương Dorje Pa Mu, cũng công nhận bà là một Rinpoche. Bà được đặt pháp danh là Zhaxi Zhuoma (Tashi Drolma). “Zhaxi” có nghĩa là “sự tốt lành” trong khi Zhuoma có 2 nghĩa là Tara hay thiên nữ. Về mức độ chứng ngộ trong thiền, bà đã vượt qua tầng mức này. Bà đã nghiên cứu và thực sự thông tỏ về mối quan hệ giữa những dòng truyền thừa khác nhau và việc các dòng này truyền sang Mỹ như thế nào. Bà cũng thực sự hiểu thấu, thông tỏ Luật Nhân Quả và nguyên lý về tái sinh. Bà có thể “đánh thức” viên thuốc kim cương và làm chúng nhảy theo điệu múa kim cương từ xa.

Bà không chỉ tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi thuở xưa của mình, mà hơn nữa, là một vị Rinpoche cao quý, Bà biết rằng cần phải đem lại  lợi lạc cho chúng sanh, bạn bè cũng như kẻ thù, với những giáo pháp mà bà đã học và nhận được. Công việc của Bà là làm lợi ích cho chúng sinh và truyền bá Phật pháp đích thực, công việc mà bà đã hiến cả cuộc đời để thực hiện.

Đức Zhaxi Zhuoma là một trong 10 vị tăng ni nổi bật nhất tại chùa Hua Zang Si tại San Francisco, người mà sẽ tiếp tục dòng truyền thừa của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni. Trong năm 20082009, vị nữ Rinpoche này đã phụ trách một phái đoàn tăng lữ và cư sĩ, truyền bá Giáo pháp trong cuốn sách Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3. Giống như vị Đạo sư của bà, Đức Phật Kim Cương trì đời thứ 3, bà là một phần trong dòng truyền thừa Phật giáo. Bà là chủ tịch của Học viện Xuanfa  tại Sanger, California,một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để truyền bá Phật pháp đích thực của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Back To Top