Nuôi quỷ theo pháp Chod

Ma quỷ là những nổi ám ảnh và sợ hãi của chúng ta, các căn bệnh kinh niên, hay các rắc rối thường gặp như căng thẳng, lo lắng, tình trạng nghiện ngập. Chúng không phải là những con ma ca rồng khát máu đang chực chờ chúng ta ở những nơi tối tắm, vắng vẻ; mà chúng ở ngay bên trong chúng ta, chúng chính là những xung lực mà chúng ta đang chống đối trong bản thân mình. Chúng chính là những kẻ thù nội tâm đang ngầm phá hoại những ý định tốt đẹp nhất của ta. Cách tiếp cận cho các xung động nội tâm này trở nên hữu hình và cho chúng ăn thay chống lại chúng, lần đầu được đưa ra một cách rõ ràng bởi Machig Labdron (1055 – 1145), một vị nữ đạo sư Phật giáo Tây Tạng. Tuổi thọ chính xác của bà vẫn đang là điều tranh cãi và có nhiều sai biệt trong các nguồn tài liệu; nhưng hầu hết các học giả đều thống nhất rằng bà sinh năm 1055 và sống cho tới tuổi 90. Pháp tu của bà được gọi là Chod, có nghĩa là “đi tắt” (to cut through). Bà đã phát triển loại hình thiền quán này, một phương pháp khác thường ngay cả vào thời đại của bà tại Tây Tạng, và nó đã tạo ra những kết quả bất ngờ đến mức đã trở nên phổ biến trong tất cả các trường phái của Phật giáo Tây Tạng.

Lạt-ma Tsultrim Allione là một vị giáo thọ đã học tập Phật pháp theo hệ truyền thừa Tây Tạng. Bà ra đời vào cuối thập niên 40 của thế kỷ trước tại Maine, Hoa Kỳ với thế danh là Joan Rousmanière Ewing. Theo chính lời bà kể thì khi mới 19 tuổi, bà có duyên may đến thăm Ấn Độ và Nepal. Tại những nơi đó, bà đã gặp được những vị Lạt-ma Tây Tạng và đem lòng quý trọng nền văn hóa xa lạ này. Trở lại quê hương, bà tìm cách đến thực tập giáo pháp Tây Tạng tại một tu viện Tây Tạng ở Scotland, Anh Quốc, ngôi tu viện Tây Tạng đầu tiên được ngài Chogyam Trungpa Rinpoche thiết lập trên lãnh thổ phương Tây. Bà ở đó suốt 6 tháng. Năm sau, bà lại trở qua Ấn Độ. Lần này, ngay tại Bồ-đề đạo tràng, bà được thọ giới theo dòng truyền thừa Karmapa. Bà đã có những năm tháng tuyệt vời được tiếp nhận giáo pháp của Đức Phật từ những bậc thầy Phật giáo lỗi lạc đã từng tu tập theo truyền thống Tây Tạng, nhưng bà cũng đã có lúc ngả lòng, trả lại mọi lời nguyện tu tập với tư cách một vị Ni để trở về Hoa Kỳ, sống cuộc sống thế tục, lập gia đình, có con, với ý định tiếp tục hợp nhất với trí tuệ Tây Tạng như một cư sĩ. Trong thời gian có những biến chuyển đó, lần đầu tiên bà được tiếp xúc với pháp tu “Đi Tắt (Chod)” của ngài Machig Labdron. Lần lần, bà đã được hướng dẫn để phát hiện tiểu sử của Machig Labdron được viết bằng Tạng ngữ. Sự phát hiện này đã làm thay đổi đường lối tu tập của bà.

Vì bà tự có khả năng phát hiện những điều thích đáng trong giáo pháp của Machig Labdron, Lạt-ma Tsultrim Allione đã có sự thúc đẩy phải tìm kiếm một đường lối đưa phương pháp thực hành “Đi tắt” vào áp dụng trong bối cảnh văn hóa phương Tây. Khi bắt đầu giảng dạy về phương pháp này ở Hoa Kỳ, Tsultrim Allione đã đưa ra những bài tập về việc hình dung, về việc đối thoại, và về việc nuôi dưỡng để đi tới chuyển hóa những bất an nội tâm. Lần lần, bài tập bao gồm năm bước mới trở nên hoàn chỉnh, và có thể đươc áp dụng độc lập với phép thực hành “Đi Tắt” của Phật giáo Tây Tạng mà Machig Labdron đã triển khai.

Lạt-ma Tsultrim Allione nhận thức rõ rằng việc tìm ra những phương pháp thích hợp để mang trí tuệ Tây Tạng đến với thế giới đương đại luôn là một thách thức mà bất cứ ai có gắn bó sâu xa với truyền thống ấy đều phải đương đầu. Bà đã đề đạt phương pháp của mình với các bậc thầy, những đồng nghiệp và đặc biệt là với Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14. Với sự khuyến khích của Đức Đạt-lai Lạt-ma, phương pháp thực hành năm bước của Lạt-ma Tsultrim Allione đã được áp dụng ở nhiều nơi. Tất nhiên, phương pháp thực hành năm bước này không phải là phép thực hành “Đi Tắt” theo nguyên bản Phật giáo Tây Tạng lưu xuất từ ngài Machig Labdron, vì phép thực hành đó đòi hỏi được truyền thụ cá nhân bởi một vị thầy thực sự thấu đáo, có sử dụng nhiều pháp khí chuyên biệt. Mục tiêu của Lạt-ma Tsultrim Allione chỉ là sử dụng những nguyên lý của pháp hành như một cái đòn bẩy để ứng dụng vào một số hoàn cảnh nào đó trong cuộc sống hiện đại, những điều hữu ích trong việc làm giảm đau khổ và giúp đưa những con người bình thường đến gần với sự tự do nội tại.

Dưới đây là năm bước nuôi quỷ để giải quyết những mâu thuẫn nội tâm, được chính Lạt-ma Tsultrim Allione thể hiện ở dạng cô đọng nhất.

Phiên bản vắn tắt Năm bước cho quỷ ăn

1.Bước chuẩn bị

Bạn hãy nhắm hai mắt lại và không mở ra cho đến khi kết thúc bước 5. Để thư giãn, bạn hãy hít thở sâu chín lần, thở ra thật dài hơi. Trong ba hơi thở đầu tiên, bạn hãy hít vào và tưởng tượng hơi thở đang du hành tới bất cứ nơi nào căng thẳng trong cơ thể, sau đó giải phóng sự căng thẳng này cùng với hơi thở ra. Trong ba hơi thở tiếp theo, bạn hãy hít vào trong bất cứ căng thẳng cảm xúc nào, cảm thấy nơi bạn kìm nén nó trong cơ thể, và giải phóng nó cùng với hơi thở ra. Và trong ba hơi thở cuối cùng, bạn hãy thở vào trong bất cứ căng thẳng tinh thần, cảm thấy nơi bạn kìm nén những căng thẳng, lo lắng, hay nội kết (mental blockages) trong cơ thể và giải phóng chúng cùng với hơi thở ra.

2. Động cơ tu tập

Phát khởi một động cơ chân thành để tu tập cho lợi lạc của bản thân bạn và tất cả chúng sinh.

Bước 1: Đi tìm con quỷ

Xác định loại ma quỷ (demon), thần (god) hay quỷ thần (god-demon) mà bạn đang phải đối mặt. (Thần là những hy vọng của ta, những gì ám ảnh ta, những gì ta khát khao, sự bám chấp của ta. Quỷ thần đến khi hy vọng và sợ hãi gắn kết thân thiết với nhau, khi chúng ta loay hoay giữa hy vọng và sợ hãi, thì đó chính là quỷ thần.)

Xác định nơi bạn kìm nén nó mạnh mẽ nhất trong cơ thể và gia tăng cảm giác đó.

Hãy ghi nhận các tính chất của các cảm giác trong cơ thể bạn bao gồm: màu sắc, hình dáng và nhiệt độ.

Bước 2: Nhân cách hóa con quỷ và tìm hiểu nhu cầu của nó

Nhân cách hóa cảm giác này như một nhân vật với đầy đủ tay, chân, và mắt và nhìn thấy nó đang đối mặt với bạn. Nếu một loài vô tình xuất hiện, hãy tưởng tượng rằng hình dáng của nó ra sao nếu nó được nhân cách hóa như một số loài hữu tình. Hãy ghi nhận màu sắc, màu da, giới tính, vóc dáng, tính cách, trạng thái cảm xúc, ánh mắt nó và đôi điều về con quỷ mà bạn đã không nhìn thấy trước đây.

Bạn hãy hỏi con quỷ:

Ngươi muốn gì từ ta?

Ngươi cần gì từ ta?

Ngươi sẽ cảm thấy ra sao nếu ngươi nhận được những gì ngươi cần?

Khi được hỏi những câu này, bạn hãy lập tức đổi vai với con quỷ.

Bước 3: Trở thành con quỷ

Đối mặt với chiếc ghế hay tọa cụ bạn đã ngồi và trở thành con quỷ, tự cho phép mình có một quãng thời gian để “đi guốc trong bụng nó” (sit in its shoes).

Hãy ghi nhận xem cái tôi thông thường của bạn trông ra sao từ góc nhìn của con quỷ.

Giờ hãy trả lời ba câu hỏi này:

Những gì tôi muốn từ người là…

Những gì tôi cần từ người là…

Khi nhu cầu của tôi được đáp ứng, tôi sẽ cảm thấy…

Bước 4: Cho quỷ ăn và gặp gỡ thần hộ mệnh

Cho quỷ ăn

Trở về với vị trí ban đầu của bạn. Dành ra vài phút để yên vị và nhìn vào con quỷ trước mặt bạn.

Tưởng tượng thân thể bạn tan biến thành nước cam lồ có các đặc tính cảm giác mà con quỷ sẽ được thọ hưởng khi nhu cầu của nó đã được thỏa mãn (đây là câu trả lời cho câu hỏi thứ ba ở bước ba).

Cho con quỷ ăn cho đến khi nó cảm thấy thỏa mãn hoàn toàn, tưởng tượng rằng nước cam lồ đi vào con quỷ theo bất cứ cách nào mà bạn muốn. Tiếp tục cho quỷ ăn cho đến lúc nó thỏa mãn hoàn toàn (nếu con quỷ tỏ ra không thỏa mãn, thì bạn hãy tưởng tượng trông bộ dạng nó sẽ ra sao nếu nó được thỏa mãn hoàn toàn). Đến lúc này bạn có thể chuyển thẳng sang bước năm hoặc gặp gỡ thần hộ mệnh (the ally).

Gặp gỡ thần hộ mệnh

Nếu có một hữu thể đang hiện diện tại chỗ con quỷ khi bạn kết thúc bước bốn, hãy hỏi xem vị ấy có phải là thần hộ mệnh của bạn hay không. Nếu không phải, bạn hãy mời một thần hộ mệnh xuất hiện. Nếu con quỷ đã hoàn toàn tan biến, thì sau đó bạn chỉ cần mới thần hộ mệnh xuất hiện.

Bạn hãy ghi nhận tất cả những chi tiết của thần hộ mệnh: màu sắc, vóc dáng và ánh mắt của vị đó.

Bạn hãy hỏi người đó một hoặc tất cả những câu hỏi này:

Ngài sẽ giúp đỡ tôi như thế nào?

Ngài sẽ bảo vệ tôi như thế nào?

Ngài thệ nguyện hay cam kết với tôi những gì?

Làm thế nào tôi có thể tiếp xúc với Ngài?

Sau đó bạn hãy đổi vai, trở thành thần hộ mệnh, và trả lời các câu hỏi này, hãy nói trong vai thần hộ mệnh.

Ta sẽ giúp ngươi bằng cách…

Ta sẽ bảo vệ ngươi bằng cách…

Ta thệ nguyện ta sẽ…

Ngươi có thể tiếp xúc với ta bằng cách…

Quay trở lại vị trí ban đầu của bạn, sau đó dành ra một vài phút và cảm nhận sự giúp đỡ và bảo vệ từ thần hộ mệnh tới bạn, và sau đó tưởng tượng vị đó tan biến vào trong bạn. Bạn và thần hộ mệnh tan biến vào trong tính không, trạng thái này tự nhiên dẫn bạn tới bước năm.

Bước 5: An trú trong tỉnh thức

An trú trong trạng thái xuất hiện khi thần hộ mệnh tan biến vào trong bạn và bạn tan biến vào trong tính không. Hãy để tâm bạn nghỉ ngơi mà không tạo tác bất kinh nghiệm cụ thể nào. An trú trong trạng thái này chừng nào bạn còn thích mà không lấp đầy không gian, không cố gắng khiến cho điều gì xảy ra hay vội vã kết thúc điều gì.

Nguồn: Tsultrim Allione, Feeding Your Demons: Ancient Wisdom for Resolving Inner Conflict

Back To Top