Thánh sư Kyabje Trulshik

Thánh sư Kyabje Trulshik 1

Kyabje rulshik Ngawang Chokyi Lodro sinh năm 1923 tại Yardrok Taklung miền trung Tây Tạng.

Từ khi còn nhỏ Ngài đã được xác nhận là hóa thân của Đức Trulshik Dongak Lingpa.

Bậc thầy đầu tiên của Ngài là Dzatrul Dorje Chang, một trong ba đại đệ tử của Đức Trulshik Dongak Lingpa. Một hôm, sau khi thầy Ngài viên tịch, đạo sư Dzatrul Dorje Chang tận mắt nhìn thấy hai tia chớp lóe lên bay từ phía Núi Đồng. Một tia sáng rơi xuống một ngôi làng gần nơi ngồi của bậc thày và một tia còn lại chiếu xuống vế đùi của Ngài. Dấu hiệu này rõ ràng cho thấy sẽ có hai hóa thân của Thánh Trulshik Dongak Lingpa. Một hóa thân sẽ được tìm thấy ở ngôi làng đó và hóa thân kia sẽ do Ngài tìm thấy và chăm sóc. Đây là những gì đã được tiết lộ. Tia sáng chiếu xuống ngôi làng phụt tắt trong chỉ trong một thời gian ngắn, không giống như tia chiếu xuống phía Ngài. Sau này, Ngài mới hiểu ra rằng thân tái sinh ở ngôi làng nọ sẽ không thọ được bao lâu và sự thật diễn ra đúng như vậy. Trong khi đó, hóa thân mà Ngài tìm thấy tức là Thánh Trulshik Rinpoche lại trường thọ hơn theo như điềm báo về độ sáng và thời gian sáng lâu hơn của ánh hào quang chiếu đến từ ngọn Núi Đồng. Thực ra, đây là một thông điệp về đại hỷ lạc thuần tịnh, tương ứng với đại hỷ lạc thuần tịnh của Ngài Trulshik vẫn đang sống với chúng ta đây.

Thánh Kyabje Trulshik theo học từ những bậc đạo sư vĩ đại nhất và thụ nhận một nền giáo dục truyền thống hoàn hảo. Thánh Kyabje Trulshik cùng với chúng đệ tử trú tại một nơi xa xôi hẻo lánh phía nam dãy Everest. Ngài vẫn đang dành hầu hết thời gian nhập thất tại chùa Thubten Dongak Choling. Tôi đã thỉnh cầu Ngài viết tiểu sử để khơi dậy niềm cảm hứng của Phật tử trước tấm gương sáng ngời của Ngài.

Tôi ( pháp vương Gyalwang Drukpa XII) được Pháp Vương Dudjom Yeshe Dorje giới thiệu với Ngài và dạy rằng, tôi nên thụ các giáo pháp còn lại của dòng Dzogchen từ Thánh Kyabje Trulshik vì Ngài và Pháp Vương Dudjom Rinpoche là bất khả phân, nghĩa là Ngài nắm giữ toàn bộ giáo pháp Dzogchen bao gồm cả dòng truyền thừa duy nhất của Pháp Vương. Lần đầu tiên gặp Ngài, tôi đã phải trải qua một cuộc hành trình không xác định phương hướng mất nhiều ngày mới đến được ngôi chùa của Ngài nơi tôi dựng một túp lều phía dưới Gompa. Khi ấy Ngài đang nhập thất nghiêm mật, tuy vậy, Ngài gửi lời nhắn cho một vị tăng nói rằng, Ngài đang đợi tôi đến vì Pháp Vương Dudjom Rinpoche đã từng yêu cầu cuộc gặp này mặc dù Pháp Vương không còn tại thế nữa. Với tôi, Thánh Kyabje Trulshik là một bậc toàn giác đại từ bi nhưng mọi cử chỉ, thái độ của Ngài lại vô cùng khiêm nhường không một chút tự đại. Tôi không muốn kể thêm để làm các bạn buồn chán nữa vì thật tuyệt diệu là vị đại đạo sư này hiện nay vẫn tại thế và những ai có lòng dâng hiến đều có thể hạnh ngộ Ngài.

 

Theo PHÁP VƯƠNG GYALWANG DRUKPA-XII

Nguồn: Kyabje Ttrulshil Chokyi Lodro – Guru, www.drukpa.org

Xem cuốn sách H.H. Dorje Chang Buddha III để biết rõ hơn tiểu sử của đức Thánh sư Pháp vương Trulshik Rinpoche và những lời  bình luận của ngài về các thành tựu của đức Kim Cương Trì 3 Wan Ko Yeshe Norbu

Back To Top