Tóm tắt tiểu sử Đức Xiazhu Qiuyang Rinpoche, Vị tái sinh của Sư Tổ Naropa, người dẫn dắt đáng kính của 100,000 Không hành Nữ (Dakini)

Tôn giả đáng kính bậc nhất, Đức Xizhu Qiyang Rinpoche (được biết đến như Đức Xiazhu Choying Rinpoche) là bậc Đại Thành tựu giả ở Gouluo, Du già thượng sư vĩ đại không ngăn ngại. Ngài còn được biết đến như Xiazhu Qiyang Rangzhuo. Ngày mùa đông năm 1945, khi Ngài sinh ra, sấm rền vang trên bầu trời và đủ loại hoa thơm nở rực rỡ trên bãi cỏ xung quanh căn lều nơi Ngài ra đời. Nhiều người dân du mục trong vùng đã tận mắt chứng kiến những dấu hiệu cát tường rất hiếm gặp ấy. Bậc Thầy mật thừa Regong, một tu sĩ nổi tiếng và xuất chúng, đã kiểm tra và xác nhận đứa trẻ vừa chào đời là thân tái sinh của thầy ngài, Chagailong Cichengdaji Rinpoche tôn kính và đạo sư vĩ đại Naropa.

Tóm tắt tiểu sử Đức Xiazhu Qiuyang Rinpoche, Vị tái sinh của Sư Tổ Naropa, người dẫn dắt đáng kính của 100,000 Không hành Nữ (Dakini) 1

Để làm gương cho các chúng sinh, Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche đã sống trong núi và thực hành tu khổ hạnh suốt cả cuộc đời mình. Bản thân Ngài đã được gặp và được dạy dỗ bởi Kim cương Du già Thánh nữ (Vajrayogini) tôn kính. Rinpoche có thể bay vút lên trời cao với đôi cánh là hai tà tăng y. Ngài trở thành tăng sĩ năm 14 tuổi và theo học thầy Xiari Huzuo Qintu Dannima. Sau đó Ngài học Phật pháp từ hơn 100 vị Thành tựu giả, các vị thầy cao cấp, xuất chúng như Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 10 và Đức Pháp vương Gontang Yongzeng đời thứ 6 của dòng truyền thừa Geluk; Đức Dodrupchen Rinpoche và Khenpo Mengse của dòng truyền thừa Longchen Nyingtik (Đại Toàn Thiện) thuộc dòng truyền thừa Ninh Mã; Kanda Chiwa Gadan của dòng truyền thừa Sakya ; Lama Wangcai Kazhige dòng truyền thừa Kagyu; và Jiana Bannan dòng truyền thừa Jonang. Ngài đã được học tinh túy của tất cả những giáo lý của Hiển thừa và Mật thừa từ những vị Thầy này.

Rất nhiều vị cao tăng xuất chúng, những thành tựu giả cũng như các bậc thầy Tantra thực hành khổ hạnh đã trao truyền lại cho Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche tất cả những giáo lý tâm pháp bí mật và các quán đảnh bí mật của dòng truyền thừa của họ. Những giáo lý và quán đảnh đó được trao truyền cho Ngài một cách trôi chảy, tựa như dòng nước được trút thoải mái ra khỏi bình.

Quanh năm Rinpoche đi khắp các ngọn núi và bình nguyên hoang dã. Ban đêm Ngài ngủ trong lều dựng trong hang động. Ngài ăn cơm nguội và rau khất thực được, mặc quần áo cũ nhặt được. Ngài trôi dạt từ thị trấn này sang thị trấn khác, xuất hiện như một người điên, hoàn toàn thờ ơ trước những lời nhạo báng, khinh bỉ, hay khen ngợi. Ngài không thốt ra một lời nào trong suốt 25 năm bởi tâm Ngài hoàn toàn tập trung vào Pháp. Ngài thực hành pháp siêng năng và không gián đoạn như vậy. Trong suốt thời kỳ đó, Đức Rinpoche tu hành đơn độc tại nhiều địa điểm linh thánh ở Ấn độ, Qinghai Tây tạng và Trung quốc. Tại Ấn độ, ngài đã độc tu trong bảy năm liền.

Ngài đã đạt được trạng thái giác ngộ tuyệt vời và thành tựu thực hành Pháp Dakini, Pháp Đại Toàn Thiện ( Longchen Nyingtik) , Pháp Kim cương Kalachakra ( Dòng truyền thừa Duoluonata), Pháp Tara Xanh, và các pháp khác. Điều đặc biệt quan trọng là ngay từ khi còn rất trẻ, Ngài đã được Kim cương Du già Thánh nữ linh thiêng dạy dỗ và gia trì. Do vậy, Ngài học được rất nhiều giáo lý bí mật cao cấp dakini. Những vị đạo hạnh linh thánh trong Phật giáo đã công nhận Rinpoche là hóa thân thực sự của Đức Naropa tôn kính, vị Thầy vĩ đại, còn được biết tới là “Người dẫn đầu tôn kính của 100,000 vị Không hành nữ (dakini)”.

Không chỉ vậy, Hiệp hội Tăng đoàn Phật giáo quốc tế đã tổ chức buổi lễ chưa từng có “ Lễ bốc thăm từ chiếc bình Vàng” để xác định danh tính tái sinh thực sự của Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche và một số vị khác. Có mười vị được cho là thân tái sinh cần được công nhận bởi các vị Rinpoche. Trong số 120 tấm phiếu, một tấm được rút để xác định tái sinh của Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche. Và lá phiếu đó khẳng định rằng Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche là hóa thân của Tổ Naropa, giống những gì Đức Phật Kim Cương Trì III đã xác nhận trước buổi lễ.

Rất nhiều vị đạo hạnh lớn như Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 10, Đức Pháp vương Yongzeng, và Đức Pháp Vương Jigme Phuntsok đã nhiều lần hết lời ca ngợi Đức Xiazhu Quiyiang. Trong số đó có Xiaridong Rinpoche, đạo sư đã thành tựu qua thực hành pháp Yamankata (Hàng Phục Dạ Ma). Ngài ca ngợi Rinpoche là “Thành tựu giả vĩ đại chân thực trong pháp Dakini”. Đức Pháp vương Jigme Phuntsok đề cao Rinpoche như “bậc đạo sự hiếm có đã thành tựu thực hành đến mức độ hoàn hảo Bốn Pháp khởi đầu”. Không thể kể hết những lời ca ngợi Ngài như vậy. Tất cả các dòng truyền thừa của Phật giáo Tây Tạng đều thừa nhận Rinpoche là đạo sư đại thành tựu trong pháp và Ngài là tấm gương sáng chói cho các hành giả Phật giáo trong cõi Ta bà ngũ trược này.

Với đức tính khiêm tốn, hòa nhã và sự thực hành trôi chảy không bám chấp những quyền năng siêu nhiên rộng lớn, mọi người đều kính trọng gọi Ngài là “Vị Rinpoche không ngăn ngại”. Mặc dù Rinpoche bị ràng buộc nghiêm ngặt bởi những giáo lý cổ xưa rằng một người không được khinh suất trong việc trình diễn những quyền năng siêu nhiên, thế nhưng, những quyền năng kỳ diệu của Ngài vẫn được nhiều người biết đến như khả năng bay, phân thân, đi dưới nước, hiểu nhiều ngôn ngữ khác nhau, biết trước các thảm họa và điềm lành, đọc được tâm trí. Quần áo Ngài mặc và các đồ vật Ngài dùng hàng ngày đều mang phước lành rất lớn. Rất nhiều người Tây Tạng đã gặp dữ hóa lành, vượt qua những hoàn cảnh hiểm nguy, được chữa lành hoàn toàn khỏi các bệnh hiểm nghèo nhờ được mặc hoặc ăn một mảnh tăng y của Rinpoche. Ở Tây Tạng, nhất là ở Quận Amdo hầu như tất cả đều biết về những kỳ công huyền thoại Ngài hiển lộ. Những kỳ công đó được ghi chép lại trong những cuốn sách như cuốn “Tu Tập Linh Thánh Và Những Quả Vị Phi Thường Của Tu Tập” hay cuốn “Tiểu Sử Của Mười Đại Đệ Tử Của Các Pháp Vương”.

Sư Tổ Naropa linh thánh đã tái sinh,
Vị Đạo sư dòng Kaygu vĩ đại cổ xưa của thực hành Geluk 
Ngài đã làm chủ các giáo pháp thâm sâu từ lâu không ngăn ngại. 
Những bậc đạo hạnh linh thánh khắp nơi ca ngợi Ngài là bậc hiền nhân.
Những người có duyên nghiệp tìm đến Ngài để được giải thoát.
Ngài là nơi nương tựa cho vô số chúng sinh.

Sau khi Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche đọc cuốn “Một Kho Tàng Phật Pháp Đích Thực”, Ngài ngay lập tức sử dụng khả năng siêu phàm và thấy được danh tính đích thực của Đức Wan Ko Yeshe Norbu là Đức Phật Kim Cương Trì III, vị Phật nguyên thủy tối cao nhất trong Phật giáo. Điều này càng làm vững chắc thêm sự công nhận của các Pháp vương linh thánh khác. Đức Xiazhu Quiyang Rinpoche đã trân trọng viết một bức thư chúc mừng.

Nguồn: http://www.highestbuddhistmasters.org/english/ebook/ebk00044.htm

Việt dịch: Jina

Back To Top